Lên cổng trời Mường Lống ngắm hoa mận bung nở đầu xuân

Những ngày đầu năm có dịp trở lại thăm thủ phủ Mường Lống, huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An bạn sẽ bắt gặp nơi đây như một thiên đường hoa bởi thời điểm này hoa mận đang nở rộ. Cùng Hellotripvn tìm hiểu ngay nhé!
Mường Lống là xã miền núi cao của huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Từ TP Vinh lên với Mường Lống với quãng đường khoảng 250km.

Mường Lống

Mường Lống nằm trong thung lũng trên đỉnh núi thuộc dãy Trường Sơn có độ cao gần 1.500m so với mực nước biển gần biên giới Việt – Lào, dân số ở đây hơn 4.800 người với diện tích đất toàn xã là 142,30km2.

Mường Lống

100% người dân bản địa là đồng bào Mông, định cư ở 15 bản với hơn 600 hộ dân, chỉ có một số rất ít người Kinh sinh sống ở bản trung tâm. Điều đặc biệt, Mường Lống được mệnh danh là “Sapa của xứ Nghệ” bởi khí hậu luôn mát mẻ quanh năm, cùng với sự huyền bí của núi rừng, mây trời, văn hóa của người dân nơi đây.

Mường Lống

Như tác giả Võ Duẩn đã ví, Mường Lống đẹp nhất khi bình minh lên: “Hoa đào e ấp giọt sương mai/ Mây vờn đỉnh núi chốn bồng lai”. 

Để chiêm ngưỡng được vẻ đẹp huyền bí của Mường Lống bạn hãy thức dậy thật sớm để ngắm những đám mây trắng bồng bềnh đang vờn trên núi; những giọt sương mai còn đọng lại trên cánh hoa đào, hoa mận và cả những bông hoa dã quỳ vàng rực rỡ, thơ mộng.

Mường Lống

Thêm vào đó có rừng hoa dẻ nở trắng xóa kèm mùi thơm dịu dàng, còn có con đường hoa trạng nguyên đỏ rực chói lóa mọc bên đường hòa lẫn vào cái se lạnh của đất trời tạo nên vẻ đẹp nên thơ, không gian mơ màng cho vùng núi cao hùng vĩ.

Mường Lống

Khi đến Mường Lống vào dịp đầu năm, bạn sẽ được hòa mình vào không gian lễ hội tưng bừng, nhộn nhịp của tiếng chiêng, tiếng khèn và thưởng thức những món ăn đặc sản như gà đen, lợn đen quay cùng chén rượu ngô cay nồng thắm đượm tình hiếu khách của đồng bào dân tộc Miền Tây xứ Nghệ.

Mường Lống

Tên gọi “Mường Lống” vốn ban đầu hiểu theo tiếng Thái là “Lống Tang”, có nghĩa là “lạc đường”, do xưa nơi đây nhiều rừng nên người dân dễ bị lạc.

Mường Lống

Xã Mường Lống trước thuộc huyện Tương Dương. Năm 1966, sau khi thành lập huyện Kỳ Sơn từ một phần diện tích và dân số của huyện Tương Dương, xã Mường Lống thuộc huyện Kỳ Sơn. Năm 1977, xã Mường Lống sáp nhập thêm xã Mường Thù và vẫn giữ tên Mường Lống.

Mường Lống

Mường Lống

Nguyễn Duy – Báo dân trí

Ảnh: Sách Nguyễn

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *